HƯỚNG DẪN THỦ TỤC NHẬP CẢNH NHẬT BẢN

Blog

Back to 求人情報

Share this post

Comments: 0 9

Khi gần đáp máy bay, tiếp viên hàng không thường sẽ cầm Giấy Nhập Cảnh đưa cho từng người. Các bạn có thể nhận từ nhân viên hàng không hoặc nhận tại quầy nhập cảnh ở sân bay. Tuy nhiên để tránh mất thời gian, các bạn nên nhận từ tiếp viên hàng không và viết sẵn thông tin, khi xuống sân bay chỉ cần cầm các giấy tờ cần thiết đứng xếp hàng để làm thủ tục nhập cảnh.

CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI LÀM THỦ TỤC NHẬP CẢNH:

  1. Hộ chiếu 旅券(りょけん) còn gọi là Passport(パスポート)
  2. Giấy Báo Nhập Học: 入学許可書(にゅうがくきょかしょ), tiếng Anh là certificate of admission
  3. Giấy nhập cảnh 外国人入国記録(がいこくじんにゅうこくきろく), tiếng Anh là Disembarkation card for foreigner

 

4. Giấy xin phép làm thêm 資格外活動許可申請書(しかくがいかつどうきょかしんせいしょ), tiếng Anh là application for permission to engage in activity other than that permitted under the status of residence previously granted

Lưu ý: giấy này rất quan trọng, nếu k nộp, các bạn sẽ k được đóng dấu đi làm thêm vào thẻ ngoại kiều.

Trước khi rời khỏi quầy thủ tục, nhân viên xuất nhập cảnh tại sân bay sẽ trả lại bạn hộ chiếu và giao cho bạn 1 thẻ gọi là 在留カード(がいこくじんにゅうこくきろく)資格外活動ざいりゅうカード) . Hãy kiểm tra
mặt sau thẻ ngoại kiều có đóng dấu làm thêm chưa! Trong hộ chiếu có dán 2 con tem chưa ( 1 con tem là chứng nhận nhập cảnh, 1 tem là chứng nhận có giấy phép làm thêm).

Nếu chưa có các thứ trên, các bạn phải nói nhân viên là chưa có con tem ấy, hay chưa đóng dấu rồi mới rời khỏi quầy. Nếu không kiểm tra mà rời khỏi quầy, khi bị thiếu những thứ trên họ sẽ k giải quyết cho mình mà buộc mình phải tự lên cục xuất nhập cảnh xin dấu và tem sau khi đăng kí địa chỉ ở nơi mình cư trú. Thủ tục rất phức tạp và phải chờ từ 3 tuần đến 1 tháng mới có. Như vậy, trong khoảng thời gian chờ đợi, các bạn k thể đi làm thêm được.

Dưới đây VNS sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về từng loại đơn.

=====================================

GIẤY NHẬP CẢNH MẶT TRƯỚC

1. Họ của bạn    2. Chữ lót và Tên của bạn      3. Họ của bạn      4. Chữ lót và tên của bạn     5. Quốc Tịch     6. Ngày sinh (theo thứ tự ngày tháng năm ví dụ: 280296)      7. Mã hiệu chuyến bay (VD: VN384)      8. Ký tên    9. Họ của bạn      10. Chữ lót và tên của bạn          11. Họ của bạn          12. Chữ lót và tên của bạn          13. Quốc tịch          14.Ngày sinh (theo thứ tự ngày tháng năm ví dụ: 280296)          15. Giới tính (nam khoanh 1, nữ khoanh 2)          16. Tên quốc gia và thành phố (VD: VIETNAM – HOCHIMINH)          17. Nghề nghiệp: hầu hết các bạn qua đây với tư cách là du học sinh, nên bạn viết 留学生(りゅうがくせい) hoặc 研修生(けんしゅうせい) nếu là tu nghiệp sinh          18.Số hộ chiếu          19. Mã hiệu chuyến bay            

20. Mục đích đến Nhật: có 5 ô để check từ trái sang phải:

  •  ô thứ nhất: du lịch
  • ô thứ 2: làm việc, làm ăn
  • ô thứ 3: thăm gia đình, người thân
  • ô thứ 4: quá cảnh
  • ô thứ 5: các mục đích khác. Nếu là du học sinh, bạn check vào ô này và viết studying hoặc 留学(りゅうがく). Nếu là XKLD bạn viết 研修 (けんしゅう)

 

 21. Thời gian dự định ở nhật (Bạn viết đại khái theo thứ tự từng 1 năm 3 tháng, hoặc 1 năm, không cần phải chính xác ngày)            

22. Địa chỉ tại Nhật có thể dùng liên lạc với bạn. Ở mục này gồm các trường hợp sau:

  • [icon name=”caret-right” class=”” unprefixed_class=””]TH1: Nếu là DHS, các bạn nên viết tên trường và SDT của trường mình (Dùng thông tin của trường được nêu rõ trong giấy báo nhập học)
  • [icon name=”caret-right” class=”” unprefixed_class=””]TH2: Nếu là TNS, XKLD bạn sẽ phải ghi  tên công ty, sdt công ty mình sẽ làm việc
  • [icon name=”caret-right” class=”” unprefixed_class=””]TH3:Nếu thăm bạn bè người thân, thì viết tên bạn bè người thân kèm số điện thoại
  • [icon name=”caret-right” class=”” unprefixed_class=””]TH4: đi công tác, công việc, du lịch.. thì bạn sẽ viết tên khách sạn và sdt của khách sạn

Mục đích trong trường hợp thất lạc hành lý có thể liên lạc được với bạn.

=====================================

GIẤY NHẬP CẢNH MẶT SAU

23. Đánh dấu [icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] vào mỗi câu hỏi sau: (có hoặc không)

  • Bạn đã từng bị cưỡng chế trục xuất ra khỏi nước nhật, rời khỏi nhật theo lệnh yêu cầu hay bị từ chối nhập cảnh vào nhật chưa?
  • Bạn từng bị tuyên án có tội trong vụ án hình sự ở nhật hay các nước khác không?
  • Hiện tại, bạn có mang theo các chất bị kiểm soát như ma tuý, cần sa, thuốc phiện, hay các chất kích thích…hoặc súng, gươm, kiếm hay các chất gây nổ không?
  • Hiện tại, số tiền bạn mang theo là bao nhiêu?    24. Điền số tiền vào ô trống (bạn điền đại khái)

25. Ký tên của bạn

=====================================

TỜ KHAI HÀNG HOÁ MANG THEO HOẶC KÝ GỬI MẶT A (MẶT TRƯỚC)

1.Điền mã hiệu chuyến bay          

2. Nơi xuất phát (Ví dụ: VIETNAM – ベトナム) 

3. Ngày nhập cảnh: (là ngày đến Nhật)

4. Họ và tên của mình bằng katakana. ( ví dụ : グェンヴァンア)

5. Họ và tên của mình bằng ROMAJI. ( ví dụ : NGUYEN VAN A )

6 và 7: Địa chỉ tại nhật có thể liên lạc được với các bạn. Ở chỗ này, có các trường hợp sau:

  • [icon name=”caret-right” class=”” unprefixed_class=””]TH1: Nếu là DHS, các bạn nên viết tên trường và SDT của trường mình (Dùng thông tin của trường được nêu rõ trong giấy báo nhập học)
  • [icon name=”caret-right” class=”” unprefixed_class=””]TH2: Nếu là TNS, XKLD bạn sẽ phải ghi  tên công ty, sdt công ty mình sẽ làm việc
  • [icon name=”caret-right” class=”” unprefixed_class=””]TH3:Nếu thăm bạn bè người thân, thì viết tên bạn bè người thân kèm số điện thoại
  • [icon name=”caret-right” class=”” unprefixed_class=””]TH4: đi công tác, công việc, du lịch.. thì bạn sẽ viết tên khách sạn và sdt của khách sạn

Mục đích trong trường hợp thất lạc hành lý có thể liên lạc được với bạn.

8. Nghề nghiệp: hầu hết các bạn qua đây với tư cách là dhs, mình viết student hay 留学生(りゅうがくせい), nếu là tns, 研修生(けんしゅうせい)

9. Ngày tháng năm sinh theo thứ tự năm tháng ngày ( ví dụ: 19960228)

10. Số hộ chiếu : các bạn xem đầu hộ chiếu của mình có số, các bạn viết vào

11. Người đi cùng

  • Ô thứ nhất từ trái sang phải: điền số người trên 20 tuổi
  • Ô chính giữa: điền số người từ trên 6 tuổi đến dưới 20 tuổi
  • Ô thứ 3 tính từ trái sang phải: điền số người dưới 6 tuổi

12. Câu hỏi: Bạn có mang theo những vật được kê khai dưới đây hay không? (check [icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] vào CÓ hoặc KHÔNG)

  • 1.  Bạn có mang theo những vật dụng hàng hoá bị cấm hay hạn chế mang theo vào Nhật hay không? ( xem tham khảo mặt B)
  • 2. Bạn có mang theo những hàng hoá hay quà tặng có giá trị vượt quá mức miễn thuế hay không? ( xem tham khảo mặt B)
  • 3. Bạn có mang những hàng hoá, sản phẩm thương mại hàng mẫu không?
  • 4. Bạn có mang theo những hàng hoá do người khác ký gửi hay không?

13. Bạn có mang theo số tiền trên 1 triệu Yên hay các chứng khoán có giá trị tương đương hay không?(check [icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] vào CÓ hoặc KHÔNG) nếu chọn CÓ phải nộp tờ khai xuất nhập khẩu chẳng hạn như là tờ khai phương thức chi trả.

14. HÀNG HOÁ KÝ GỬI: bạn có hành lý gửi riêng theo đường bưu điện chẳng hạn ( bao gồm cả đồ chuyển nhà ) hay không?(check [icon name=”check” class=”” unprefixed_class=””] vào CÓ hoặc KHÔNG) nếu chọn CÓ thì phải nộp 2 bộ tờ khai mà có viết những hàng hoá mang theo khi nhập cảnh cho hải quan, cần có xác nhận của hải quan( chỉ đối với những mặt hàng được nhập khẩu trong vòng 6 tháng)

15. Ký tên

=====================================

TỜ KHAI HÀNG HOÁ MANG THEO HOẶC KÝ GỬI MẶT B (MẶT SAU)

  1. Các loại rượu: điền số chai mình mang theo vào
  2. Thuốc lá loại giấy gói: điền số điếu
  3. Thuốc lá xì gà (cigar): điền số điếu
  4. Các loại khác: điền số lượng gram
  5. Dầu thơm: điền số ounce
  6. các loại mặt hàng khác: từ trái qua phải: tên mặt hàng, số lượng, giá trị mặt hàng đó
  7. số tiền tương đương của mặt hàng đã ghi: cột này do phía hải quan định giá ghi vào
  8. NHỮNG MẶT HÀNG CHỦ YẾU BỊ CẤM MANG VÀO NHẬT
  • 1. Ma tuý, các chất kích thích, cần sa, thuốc phiện, các chất gây ảo giác, các loại thuốc được chỉ định
  • 2. Các loại súng nổ, đạn hay các phụ tùng của súng
  • 3. Các chất gây nổ, các loại thuốc cháy,các nguyên liệu hoá học, các nguyên thể bệnh gây bệnh như nhọt ung..
  • 4. Các loại đồ giả như ngoại tệ, tiền tệ, các cổ phiếu chứng khoán có giá, thẻ tín dụng
  • 5. Các loại tạp chí, dvd khiêu dâm, sách báo khiêu dâm trẻ em
  • 6. Các mặt hàng giả của các thương hiệu, các đồ vật làm ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu sản phẩm như hàng lậu…

9. NHỮNG MẶT HÀNG CHỦ YẾU HẠN CHẾ MANG VÀO NHẬT

  • Súng săn, súng hơi, hay các loại dao như dao kiếm nhật bản
  • Các động thực vật hoang dã, quý hiếm và các sản phẩm từ động thựchoang dã, quý hiếm vật hạn chế nhập khẩu theo luật của Washington ( như cá sấu, rắn, rùa cạn, ngà voi, xạ hương, các loại xương rồng…)
  • Các loại động thực vật sống, các sản phẩm thịt cần được kiểm dịch trước ( bao gồm xúc xích, các loại lạp vị ) rau củ, trái cây, gạo…(cần xác nhận trước tại quầy kiểm dịch)

10. CÁC MẶT HÀNG ĐƯỢC MIỄN THUẾ (Trừ các tiếp viên hàng không)

  • Các loại rượu 3 chai ( mỗi chai 760ml)
  • Thuốc lá, cigar : các loại thuốc là của nước ngoài và nhật bản 200 điếu ( 2 cây thuốc). (Trường hợp những người không cư trú , số lượng miễn thuế gấp đôi)
  • Đối với những đối tượng dưới 20 tuổi, rượu và thuốc lá không thuộc phạm vi miễn thuế
  • Nước hoa: 2 ounce ( 1 ounce khoảng 28ml)
  • Các đồ dùng, hàng hoá có giá trị theo giá trị nước ngoài tương đương với 200 ngàn yên nhật
    ( chỉ dành cho những đồ dùng, hàng hoá với mục đích sử dụng cá nhân của người nhập cảnh)
  •  giá trị nước ngoài có nghĩa là giá bán lẻ thông thường tại nước ngoài
  • Trong trường hợp 1 món hàng hoá có giá trị trên 200 ngàn yên nhật, món hàng đó sẽ bị tính thuế.
  • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, ngoài những món hàng mà các bé đang dùng chẳng hạn như đồ chơi thì không được miễn thuế.
    TẤT CẢ NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NHẬP CẢNH (VỀ NƯỚC) NHẬT ĐỀU CẦN PHẢI KHAI THUẾ HẢI QUAN THEO LUẬT PHÁP QUY ĐỊNH

=====================================

GIẤY XIN PHÉP HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ ( LÀM THÊM)

  1. Quốc tịch
  2. Ngày tháng năm sinh của bạn
  3. Họ và tên của bạn
  4. Giới tính : Nam hay Nữ
  5. Phần ký tên của bạn
  6. Viết phần năm tháng ngày theo ngày tháng mình đến nhật.

LƯU Ý: tờ này rất quan trọng khi làm thủ tục nhập cảnh, nếu mình không nộp, họ sẽ không đóng dấu làm thêm cho mình. Khi ra khỏi sân bay, nếu không có con dấu làm thêm ở mặt sau và tem được dán trong hộ chiếu thì mình phải làm thủ tục xin cấp làm thêm tại cục xuất nhập cảnh trong tp Tokyo sau khi đăng kí địa chỉ. Thời gian chờ cấp giấy phép là 01 THÁNG, trong thời gian đó mình k được phép làm thêm. ( VIỆC LÊN CỤC XUẤT NHẬP CẢNH Ở SHINAGAWA XIN CẤP PHÉP RẤT MẤT THỜI GIAN VÌ PHẢI CHỜ RẤT LÂU NÊN CÁC BẠN TRƯỚC KHI NHẬP CẢNH LÀM THỦ TỤC PHẢI ĐỂ SẴN Ở HÀNH LÝ MANG THEO. SAU KHI LÀM THỦ TỤC XONG, TRƯỚC KHI RỜI KHỎI QUẦY, HÃY KIỂM TRA MẶT SAU THẺ GAI VÀ TRONG HỘ CHIẾU CÓ ĐÓNG DẤU CHO PHÉP LÀM THÊM HAY CHƯA, TRONG HỘ CHIẾU CÓ DÁN TEM CHO PHÉP LÀM THÊM HAY CHƯA.)

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 * が付いている欄は必須項目です

Back to 求人情報